5 เคล็ดลับช่วยให้ลูกหยุดร้องและนอนหลับแต่โดยดี

5 เคล็ดลับช่วยให้ลูกหยุดร้องและนอนหลับแต่โดยดี

ลูกร้องไห้งอแงหนักมาก ไม่ยอมนอน เรามีเคล็ดลับมาฝาก?

คุณแม่มือใหม่ หลาย ๆ คนคงจะกำลังปวดหัวกับเรื่องนี้อยู่ใช่หรือไม่ ว่าทำไมลูกของเราถึงได้ร้องไห้หนักมาก ทั้ง ๆ ที่ก็กินอิ่ม แถมยังไม่ได้เจ็บป่วยอะไร พอถึงเวลาง่วงนอนแต่กลับไม่ยอมนอน ปัญหาแบบนี้เจอกันทุกบ้านค่ะ ยิ่งคุณแม่เลี้ยงคนเดียวไม่มีคนให้ปรึกษายิ่งลำบาก เรามาลองทำตามเคล็ดลับที่คุณแม่หลาย ๆ คนใช้แล้วได้ผลกันดูดังนี้ค่ะ

1.ใช้ผ้าห่อตัวลูกเวลานอน

ซื้อสินค้า คลิก!!

เด็กแรกเกิดที่เพิ่งคลอดออกมามักต้องการความอบอุ่น และการโอบอุ้มอยู่ตลอดเวลา เพราะยังไม่คุ้นชินกับสภาวะภายนอก ดังนั้นการห่อลูกไว้ใน ผ้าห่อตัว สามารถช่วยให้ลูกหยุดร้องและนอนหลับได้เป็นปกติ คุณแม่หลายท่านใช้วิธีนี้และได้ผลดีที่สุดค่ะ

2. อุ้มลูกท่าซุปเปอร์แมน

อุ้มลูกท่านี้แกว่งไปมาไม่กี่นาทีหลับทุกรายค่ะ ถือว่าเป็นท่าไม้ตายที่ใช้กับเด็กที่ร้องไห้งอแง ดื้อสุด ๆ ต้องเจอกับท่านี้เท่านั้นค่ะ ท่าอุ้มคือ จับลูกนอนคว่ำบนแขนทั้ง 2 ข้างของคุณแม่โดยที่คุณแม่ยืนอยู่ และโยกลูกไปทางด้านซ้ายและขวาเบา ๆ รับรองลูกหลับสนิทแน่นอน

3. อุ้มลูกขึ้น-ลงบันได

ท่านี้เป็นท่าที่ทำให้ลูกหลับได้ง่ายเหมือนกันค่ะ ท่านี้ทำง่ายมาก แค่อุ้มลูกขึ้นบ่า และเดินขึ้นบันไดและลงบันได จากที่ลูกร้องไห้อยู่ก็จะรู้สึกเพลิดเพลินและหลับไปเองค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องย่อขาเดินขึ้นลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกจะหลับนะคะ คุณแม่ยังได้ออกกำลังกายหลังคลอดอีกด้วยค่ะ

4.ท่านอนเปลอู่

ท่านอนนี้ต้องมีผู้ช่วย 1 คน วิธีการคือ ปูผ้าเช็ดตัวลูกผืนใหญ่ ๆ ไว้บนพื้น หรือ บนที่นอน และจับลูกนอนหงายบนผ้า ช่วยกันจับผ้าคนละฝั่งหัวกับท้ายแล้วยกลูกขึ้นมาแล้วเริ่มแกว่งไปมาเบา ๆ อาจจะร้องเพลงให้ลูกฟังไปด้วย ท่านี้ใช้เวลาไม่นาน ช่วยให้ลูกหยุดร้องและทำให้ลูกหลับง่ายมากเช่นกันค่ะ

5. เลือกหมอนหรือที่นอนที่มีความนุ่ม และแน่น รองรับสรีระสำหรับเด็กๆได้อย่างดี

ซื้อสินค้า คลิก!!

คุณแม่หลายท่านอาจไม่ทราบการเลือกหมอนหรือที่นอนสำหรับลูกน้อยเป็นเรื่องสำคัญเพราะสามารถทำให้ลูกนอนหลับในแต่ละครั้งเป็นเวลานานได้ การนอนจะเสริมพัฒนาการของเด็กในทุกด้าน หรือเรียกว่าฮอร์โมนในการเจริญเติบโตนั่นเอง (growth hormone) ฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาในตอนที่ลูกหลับลึกนั่นเอง ทำให้ growth hormone ทำงานอย่างเต็มที่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็ก

ถ้าทำทั้ง 5 อย่างนี้แล้วลูกยังร้องไห้งอแง ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน ให้เช็คสุขภาพลูกว่ามีอาการป่วยหรือไม่ มีอาการปวดท้องหรือไม่ คุณแม่ควรหาสาเหตุและแก้ไขตรงส่วนนั้น ๆ ก่อนค่ะ

ใส่ความเห็น