ฝึกลูกในแต่วัย ให้อนาคตช่วยเหลือตัวเองได้

ฝึกลูกในแต่วัย ให้อนาคตช่วยเหลือตัวเองได้

คุณแม่ทุกคนหวังว่าลูกตัวน้อยจะช่วยเหลือตัวเองได้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจเอง มีความรับผิดชอบ นั่นคือความคาดหวังในอนาคต แต่คุณแม่สามารถฝึกลูกน้อยของเราได้ตั้งแต่ตอนนี้ เด็กในแต่ละวัยก็จะมีวิธีการฝึกที่ต่างกัน วันนี้เรามีเทคนิคดีๆให้คุณแม่ได้ฝึกลูกน้อยให้ช่วยเหลือตัวเองในแต่ละวัยกันนะคะ

1.อายุ 1 – 3 ขวบ  ให้ลูกฝึกในเรื่องง่ายๆ ไม่ว่าจะจับช้อนกินข้าวเอง เดินเอง เริ่มใส่และถอดรองเท้าแตะเอง ช่วยเก็บของเล่น ให้ลูกรักได้ลองผิดลองถูก คุณแม่ต้องใจเย็นๆ ค่อยบอกค่อยสอน เนื่องจากวัยนี้เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้จากการเลียนแบบ ฉะนั้นหากลูกรักหงุดหงิดควรปลอบโยนอย่างใจเย็น ไม่ใช่พอลูกน้อยถอดใจแล้วคุณแม่ทำให้ทุกอย่าง นั่นเป็นวิธีที่ผิด เค้าจะเรียนรู้ว่าไม่ต้องทำเองก็ได้เดี๋ยวคุณแม่ทำให้

2.วัยอนุบาล  เนื่องจากการถอดง่ายกว่าการใส่ ดังนั้นจึงเริ่มจากการถอดเครื่องแต่งกาย แล้วก็ค่อยเริ่มหัดใส่ โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องใจเย็น ค่อยๆให้ลูกทำเอง ค่อยลดความช่วยเหลือเขาลงที่ละนิด ชมเมื่อลูกทำสำเร็จ ไม่ควรให้ของรางวัลทุกครั้งที่ลูกช่วยเหลือตัวเองได้

3.วัยประถม  เริ่มฝึกให้รับผิดชอบมากขึ้น เช่นการเตรียมเสื้อผ้าเอง เตรียมอุปกรณ์การเรียนเอง ช่วงประถมปลายอาจเริ่มให้ลูกซักของเล็กๆ เช่นถุงเท้า กางเกงใน หรือช่วยทำงานบ้านเองบ้าง กรอกน้ำใส่ขวด รดน้ำต้นไม้

4.วัยรุ่น  ถ้าเราสามารถฝึกลูกมาดีตลอด เขาจะช่วยเหลือตัวเองได้ในทุกเรื่องที่เราเคยสอนมาและควรสอนให้เขารู้จักการช่วยเหลือผู้อื่น มีน้ำใจ และแบ่งปัน เนื่องจากเด็กวัยนี้มักมีความคิดความอ่านเป็นของตัวเองและให้ความสำคัญกับเพื่อนมากขึ้น วันและเวลาส่วนมากจะอยู่กับเพื่อน หากเขายังดูแลและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อาจจะเกิดปัญหาตามมา

การฝึกลูกต้องใช้เวลา อย่างเพิ่งท้อและสุดท้ายไม่ว่าลูกจะโตขึ้นมากเท่าไหร่ แต่เขาก็ยังเป็นลูกที่น่ารักของเราเสมอและตลอดไป

ใส่ความเห็น