เทคนิคคลายความกังวล เพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์

เทคนิคคลายความกังวล เพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายๆคน คงจะต้องเผชิญกับความกังวลอยู่หลายเรื่อง หรือที่เรียกว่าความกลัวของคนท้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคลอดออกมาจะเจ็บมั้ย เจ้าตัวน้อยของเราจะออกมาแข็งแรงสมบูรณ์หรือไม่ ฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นคุณแม่มือใหม่ ความกังวลก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้นไปอีก

เอาล่ะค่ะ วันนี้เราจึงมีวิธีที่ช่วยให้คุณแม่รับมือและจัดการกับความกังวลเหล่านี้ได้มาฝากกันค่ะ

1.การฝึกหายใจ เรื่องที่ทำให้คุณแม่กังวลมากเป็นอันดับต้นๆเลยก็คือ ความเจ็บปวด ดังนั้นวิธีง่ายๆที่จะช่วยรับมือกับความเจ็บปวด ก็คือ การฝึกหายใจให้ถูกวิธี หรือบางทีอาจจะลองปรับความคิดและลองนึกถึงช่วงเวลาที่คุณได้เห็น หน้าลูกน้อยเป็นครั้งแรก รับรองเลยว่าจะเป็นโมเม้นท์พิเศษที่ทำให้คุณหายกังวลและลืมความเจ็บปวดได้มากเลยทีเดียว

2.เตรียมพร้อมกับวิธีการคลอด เตรียมพร้อมกับวิธีการคลอด คุณแม่หลายๆคนมักจะเลือกวิธีการผ่าคลอด เพื่อลดความกังวลเรื่องความเจ็บปวดต่างๆ แต่ทางที่ดีแล้ว ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าสภาพร่างกายของคุณแม่นั้นจำเป็นต้องคลอดด้วยวิธีการแบบใด ส่วนคุณแม่คนไหนที่มีสุขภาพแข็งแรงและไม่มีภาวะเสี่ยงใด ๆ ก็สามารถเลือกวิธีการคลอดได้ตามความสบายใจของตัวคุณเอง แต่อย่าลืมนะคะว่าการคลอดแบบธรรมชาติเป็นวิธีที่ดีที่สุด

3.ดูแลตัวเองตามคำแนะนำ ของคุณหมออย่างเคร่งครัด เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เสี่ยง หากคุณแม่หมั่นดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด และไปพบหมอตามนัดทุกครั้งแล้วล่ะก็ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะในความเป็นจริง อัตราการเกิดสภาวะเสี่ยงต่าง ๆ นั้นสามารถเกิดขึ้นได้น้อยมาก

ใส่ความเห็น